ที่ตั้ง: W88 กีฬาออนไลน์ โลก การตายของคาสโตรเป็นการเตือนในประเทศจีนเกี่ยวกับแกนคอมมิวนิสต์ที่เปลี่ยนไป

การตายของคาสโตรเป็นการเตือนในประเทศจีนเกี่ยวกับแกนคอมมิวนิสต์ที่เปลี่ยนไป

author:支听房 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-09-08

ปักกิ่ง - ภายใต้ร่มเงาของตึกระฟ้าที่สูงตระหง่านของปักกิ่งตะวันออกผู้เกษียณผู้สูงอายุยังคงพูดถึงความคิดถึงเกี่ยวกับพี่น้องชาวคิวบาที่อยู่ในอ้อมแขน

แต่ในฮอลล์แห่งอำนาจส่วนกลางของปักกิ่งบางทีคิวบาอาจมองว่าในปัจจุบันเป็นสิ่งที่โรแมนติกน้อยกว่านั่นคือตลาดสำหรับการส่งออกภาคเอกชนที่กำลังเติบโตของจีน

เมื่อมองจากประเทศคอมมิวนิสต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกการเสียชีวิตของฟิเดลคาสโตรเป็นเครื่องเตือนใจว่าแกนของคอมมิวนิสต์เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรมากกว่าการรับรู้ตั้งแต่ยุคที่มีอุดมการณ์ทางอุดมการณ์เมื่อการปฏิวัติมีดตัดเครา

หลังจากการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตในปี 2503 ความมั่งคั่งของประเทศต่าง ๆ ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา: จีนเริ่มนำการปฏิรูปตลาดเสรีในช่วงทศวรรษ 1980 และปรับเปลี่ยนให้เป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ - คอมมิวนิสต์ส่วนใหญ่ในนาม - ในขณะที่คาสโตรยืนยัน

ทุกวันนี้ผู้นำของทั้งสองประเทศมักจะพยักหน้าให้เห็นถึงประวัติศาสตร์อุดมการณ์ร่วมกันของพวกเขา แต่ความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีนั้นเกี่ยวข้องกับการพัฒนารีสอร์ทชายหาดหรือการลงทุนด้านโทรคมนาคมของจีน ในการเยี่ยมชมเดือนกันยายนนายกรัฐมนตรีหลี่เค่อเฉียงของจีนเสนอให้การสนับสนุนการพัฒนาของคิวบาในฐานะ "เพื่อนและพี่ชาย" ในขณะที่คาสโตรแสดงความยินดีกับจีนในการเติบโตที่ประสบความสำเร็จและขอความช่วยเหลือด้านเทคโนโลยีการเกษตร

ที่ระดับประมาณ 2.2 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปีการค้าระหว่างทั้งสองประเทศนั้นถูกแคระแกร็นโดยการค้าขายของจีนกับส่วนที่เหลือของละตินอเมริกาซึ่งมีมูลค่ารวม 236 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่จีนเป็นเจ้าหนี้อันดับต้น ๆ ของคิวบาและเป็นหุ้นส่วนการค้าที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากเวเนซุเอลาและความผูกพันก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในเดือนธันวาคมแอร์ไชน่าเปิดตัวเที่ยวบินตรงจากปักกิ่งไปยังฮาวาน่าเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่กำลังมองหาวันหยุดพักผ่อนในประเทศหมู่เกาะ

"หลังจากที่จีนมีการปฏิรูปที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นและในต้นปี 1990 การพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างจีนและคิวบาไม่ได้มุ่งเน้นอุดมการณ์มากเกินไป" จู้เฟิงผู้อำนวยการสถาบันการศึกษานานาชาติแห่งมหาวิทยาลัยหนานจิงกล่าว "การพัฒนาและความร่วมมือทางเศรษฐกิจซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในทั้งสองประเทศมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น"

การแปรสัณฐานทางภูมิรัฐศาสตร์ได้ปรับแนวในทางอื่นตั้งแต่นายกของคาสโตร คิวบาได้ฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตกับสหรัฐอเมริกาเมื่อปีที่แล้วหลังจากการแช่แข็งในช่วงครึ่งศตวรรษซึ่งเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ที่จีนมองว่าเป็นสงคราม ในขณะเดียวกันวอชิงตันยกการห้ามส่งอาวุธขึ้นต่อสู้กับเวียดนามซึ่งเป็นศัตรูของคอมมิวนิสต์ในอดีตอีกคนหนึ่งและสนับสนุนฮานอยในข้อพิพาททางทะเลกับจีนเพื่อนบ้าน

เกาหลีเหนือยังคงเป็นพรรคคอมมิวนิสต์ แต่ Kim Jong-un ผู้นำของประเทศได้เพิ่มความโกรธแค้นประเทศจีนมากขึ้นซึ่งกำลังร่วมมือกับสหรัฐอเมริกาเพื่อพยายามหยุดยั้งโครงการนิวเคลียร์ในอดีต

Shi Yinhong ศาสตราจารย์ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัย Renmin ในกรุงปักกิ่งกล่าวว่าการตายของคาสโตรอายุ 90 ปีได้รับการคาดการณ์ไว้และจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับคิวบาเนื่องจากเขาได้ละทิ้งอำนาจ Raul เมื่อปีที่แล้ว .

ถึงกระนั้นการที่คาสโตรรู้สึกเศร้าโศกเสียใจกับความคิดถึงในประเทศจีนที่ลึกล้ำและแท้จริงแม้ว่ามันจะรู้สึกเหมือนเป็นไอคอนจากยุคอดีต

หลังจากข่าวการเสียชีวิตของเขาโทรทัศน์ของรัฐจีนก็สามารถถ่ายทอดภาพประวัติศาสตร์ได้หลายชั่วโมงในวันเสาร์ เสียงพากย์แสดงให้เห็นถึงความสามารถพิเศษที่โดดเด่นของซิสโตรความเชื่อมั่นในอุดมการณ์และดูเหมือนว่าจะ“ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้” ในขณะที่ประณามกิจกรรมทางการทูตและหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯต่อผู้นำคิวบา

จากเจียงเจ๋อหมิงถึงประธานาธิบดีจินปิงปัจจุบันซึ่งมักจะเป็นสัญลักษณ์และภาษาของมาร์กซ์ - เลนินนิสต์ผู้นำของจีนหลายรุ่นได้แสดงความสัมพันธ์กับพันธมิตรที่อยู่ห่างไกลในระดับบุคคล จินไปเที่ยวคิวบาในปี 2014 และเมื่อปีที่แล้วจิบโมจิโต้ที่บาร์ยอดนิยมของเออร์เนสต์เฮมิงเวย์

คาสโตรได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นเสมอในปักกิ่งและชาวจีนสูงอายุจำนวนมากจำการเยี่ยมชมในปี 2538 ได้ประดับประดาด้วยความเหนื่อยล้าของสีเขียวเล่าเรื่องก้าวเข้าสู่ความทรงจำของเหมาในจัตุรัสเทียนอันเหมิน แม้ในปีต่อ ๆ มาคาสโตรมักจะพบผู้นำจีนด้วยการกอดหมีทำให้ประหลาดใจและยินดีจากเจ้าภาพของเขา

ในตรอกซอกซอยใกล้กับตึกเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์ของกรุงปักกิ่งผู้สูงอายุในวันเสาร์ได้ไตร่ตรองถึงมรดกของชายผู้หนึ่งที่มีขนาดใหญ่ในวัยรุ่น

“ เขาเป็นคนดี” คนงานรถไฟวัยเกษียณวัย 78 ปีกล่าวว่าจางกล่าว คิวบาเป็นเพื่อนของเรา ฉันยังจำได้ว่าเข้าร่วมขบวนพาเหรดต่อต้านสหรัฐเพื่อสนับสนุนคิวบาในยุค 20 ของฉัน น้ำตาลที่เราได้มาจากคิวบา "

เหลียงหยงซิงข้าราชการพลเรือนวัยเกษียณวัย 60 ปีกล่าวว่าเขารู้สึกประหลาดใจจากข่าวการส่งผ่านของคาสโตรเรียกได้ว่าเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่สำหรับระเบียบระหว่างประเทศ

“ นอกเหนือจากเกาหลีเหนือฉันคิดว่ามันเป็นคนสุดท้ายที่ยึดติดกับลัทธิสังคมนิยมที่บริสุทธิ์” เขากล่าว

พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航