ที่ตั้ง: W88 กีฬาออนไลน์ โลก สหราชอาณาจักรอิหร่านยกระดับความสัมพันธ์ทางการทูต

สหราชอาณาจักรอิหร่านยกระดับความสัมพันธ์ทางการทูต

author:汪邛 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-08-01

โดย Nigar Abbasova

สหราชอาณาจักรและอิหร่านได้แลกเปลี่ยนเอกอัครราชทูตเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2554 ซึ่งได้รับการประเมินว่าเป็นสัญญาณของความสัมพันธ์ที่อบอุ่นระหว่างสองประเทศ

Nicholas Hopton ซึ่งก่อนหน้านี้ British Chargé d'affaires ในกรุงเตหะรานได้รับการแต่งตั้งเป็นเอกอัครราชทูตของเธอในขณะที่ Hamid Baeidinejad ซึ่งก่อนหน้านี้เคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายการเมืองและการต่างประเทศของกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน

“ การยกระดับความสัมพันธ์ทางการทูตทำให้เรามีโอกาสพัฒนาการสนทนาของเราในประเด็นต่าง ๆ รวมถึงกรณีด้านกงสุลของเราเกี่ยวกับสิ่งที่ฉันเป็นห่วงและฉันได้พูดคุยกับรัฐมนตรีต่างประเทศซาริฟ” เอกอัครราชทูตอังกฤษคนใหม่กล่าว

ลอนดอนยุติความสัมพันธ์กับเตหะรานปิดสถานเอกอัครราชทูตและถอนตัวเจ้าหน้าที่การทูตเมื่อปลายปี 2554 เมื่อนักศึกษาอิหร่านบุกสถานทูตอังกฤษด้วยความโกรธที่อังกฤษสนับสนุนคว่ำบาตรต่ออิหร่านคว่ำบาตรการดึงธงสหราชอาณาจักรและเรียกร้องให้เอกอัครราชทูตอังกฤษออกมา

เกือบสองปีหลังจากความสัมพันธ์ทางการทูตของพวกเขาถูกตัดขาดอิหร่านและอังกฤษตกลงที่จะแต่งตั้งอุปทูตที่ไม่ใช่ถิ่นที่อยู่เป็นก้าวแรกสู่การสถาปนาความสัมพันธ์

ทั้งสองประเทศเริ่มการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตใหม่อีกครั้งในปี 2558 และเปิดสถานทูตของพวกเขาในเมืองหลวงของแต่ละประเทศอีกครั้งอย่างไรก็ตามกิจการทั้งหมดได้รับการจัดการโดยข้อหาอุปถัมภ์

อิหร่านซึ่งเพิ่งเข้าสู่เวทีโลกเมื่อไม่นานมานี้มีการคว่ำบาตรหลายปีเพื่อรองรับการฟื้นฟูภาคพลังงานโดยร่วมมือกับ บริษัท ใหญ่ ๆ ในยุโรป

ก่อนหน้านี้ บริษัท Mehr รายงานว่า บริษัท น้ำมันแห่งชาติอิหร่าน (NIOC) และบริติชปิโตรเลียม (BP) ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ็ด บริษัท น้ำมันและก๊าซยักษ์ใหญ่ของโลกได้เปิดตัวการเจรจาเรื่องการลงนามในข้อตกลงการขายน้ำมัน ผู้อำนวยการบริหาร NIOC ของฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ยืนยันการเจรจาว่า“ ในกรณีที่บรรลุข้อตกลงน้ำมันดิบจะถูกขายให้กับ BP เพื่อจัดหาโรงกลั่นแห่งหนึ่งในแอฟริกาใต้หรือในส่วนอื่น ๆ ของโลก”

นอกจากนี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงน้ำมันนาย Rokneddin Javadi กล่าวว่า BP แสดงความพร้อมที่จะลงทุนในโครงการอิหร่าน

เขากล่าวว่าบีพี“ แสวงหาประตูแห่งความร่วมมือใหม่และมีเป้าหมายเพื่อถ่ายโอนข้อมูลและความรู้ไปยังสาธารณรัฐอิสลาม”

NIOC และ BP เปิดตัวความร่วมมือมูลค่า $ 656,000,000 ในการผลิตก๊าซที่ Rhum นอกชายฝั่งแหล่งน้ำมันในสกอตแลนด์ในปี 2002 ซึ่งการผลิตรายวันประมาณ 190 ล้านลูกบาศก์เมตร (mcm) อย่างไรก็ตามการดำเนินงานถูกระงับในปี 2010 หลังจากการคว่ำบาตร

สหราชอาณาจักรเป็นหนึ่งในประเทศแรก ๆ ที่ส่งทูตไปยังอิหร่านหลังจากการลงนามข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างอิหร่านกับมหาอำนาจโลกหกแห่งในกรุงเวียนนาเมื่อเดือนกรกฎาคม 2558

ในการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างนายกรัฐมนตรีเทเรซ่าเมย์กับประธานาธิบดีอิหร่านฮัสซันรูฮานิเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมทั้งสองฝ่ายกล่าวว่าความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันได้พัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นตั้งแต่การลงนามของ JCPOA และทั้งสองฝ่าย


-

Nigar Abbasova เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航