ที่ตั้ง: W88 กีฬาออนไลน์ ข่าว นักทำนายอีโบลาไม่สามารถรู้ได้ว่ามันจะแย่แค่ไหน

นักทำนายอีโบลาไม่สามารถรู้ได้ว่ามันจะแย่แค่ไหน

author:勾龚嗅 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-07-15

โดย Bloomberg

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในแอฟริกาตะวันตกซึ่งอ้างว่ามีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 2,000 รายอาจเลวร้ายลงกว่าเดิมมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเหตุการณ์ที่ไม่น่าเป็นไปได้ที่ไวรัสแพร่กระจายจากคนสู่คนผ่านทางอากาศ อาจสิ้นสุดในเมืองใหญ่ ๆ ในยุโรปหรือสหรัฐอเมริกาในอินเดียหรือจีน

มันจะ? ความจริงก็คือไม่มีใครรู้

ย้อนกลับไปในปี 1976 การระบาดครั้งแรกของอีโบลาในตอนนั้นซาอีร์ก่อให้เกิดความเจ็บป่วยเพียง 318 ครั้งและมีผู้เสียชีวิต 280 ราย ตั้งแต่นั้นมามีการเปลี่ยนแปลงมากมายเพื่อให้ไวรัสเคลื่อนที่ได้มากขึ้น แอฟริกาตะวันตกมีประชากรหนาแน่นกว่ามากและผู้คนเหล่านั้นก็เคลื่อนไหวไปรอบ ๆ มากขึ้น เครือข่ายการบินทั่วโลกเชื่อมโยงลากอสมอนโรเวียและเมืองอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบไปยังศูนย์ประชากรสำคัญอื่น ๆ ในแอฟริกาและทั่วโลก

การระบาดครั้งล่าสุดซึ่งเกิดขึ้นในกินีเซียร์ราลีโอนและไลบีเรียได้แพร่กระจายไปยังเซเนกัลและไนจีเรีย องค์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่ามีผู้ติดเชื้อประมาณ 12,000 คนในช่วงกลางเดือนตุลาคมหากการระบาดยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การจำลองอื่น ๆ ชี้ให้เห็นว่ามันอาจแย่กว่านั้นโดยมีมากกว่า 1 ล้านคนที่ติดเชื้อภายในต้นปีหน้า

เมื่อสิ่งที่น่ากลัวเกิดขึ้นเราต้องการคำตอบที่มั่นใจ เรากำหนดให้ผู้เชี่ยวชาญทำการวิเคราะห์ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่ถ้าเราเป็นจริงเราไม่ควรคาดหวังแน่นอน

การสร้างแบบจำลองที่ทันสมัยของการระบาดรวมคอมพิวเตอร์กับข้อมูลจำนวนมากในการเคลื่อนไหวของมนุษย์และคำนึงถึงรายละเอียดที่ดีของเครือข่ายการขนส่งที่เกิดขึ้นจริง นักวิทยาศาสตร์ทำการจำลองโดยเริ่มต้นการแพร่ระบาดของโรคในบางพื้นที่และตามการแพร่กระจาย การคาดการณ์ที่เกิดขึ้นมีความแม่นยำมากขึ้นกว่าเดิม แต่การระบาดของโรคเช่นสภาพอากาศมีความไม่แน่นอนสูงด้วยเหตุผลที่ดี ผู้ติดเชื้อเพียงคนเดียวที่เดินทางมาถึงในเมืองที่อยู่ห่างไกลจะมีผลกระทบอย่างมาก

ชะตากรรมของการแพร่ระบาดยังขึ้นอยู่กับว่าผู้คนและหน่วยงานด้านสุขภาพมีปฏิกิริยาอย่างไรโดยกำหนดให้ผู้สร้างแบบจำลองใช้สถานการณ์ที่แตกต่างกันของความเร็วและการเข้าถึงการตอบสนองของมนุษย์ ผลที่ได้คือผลลัพธ์ที่เป็นไปได้มากมายสะท้อนถึงความจริงที่ว่าอนาคตไม่แน่นอนและมักขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราทำในวันพรุ่งนี้และสัปดาห์หน้า การแพร่ระบาดของโรคนั้นช้ากว่าในระยะแรกเมื่อเขตแดนระหว่างผู้ติดเชื้อและผู้ไม่ติดเชื้อมีขนาดค่อนข้างเล็กกว่าหลังจากที่มีการแพร่ระบาดในวงกว้างมากขึ้น

ในเรื่องนี้มันเป็นข่าวดีว่าโรคระบาดยังไม่ถึงทวีปอื่น ๆ และประเทศแอฟริกากำลังควบคุมการไหลของการจราจรจากภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบอย่างระมัดระวัง แบบจำลองที่ดำเนินการโดยนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบียแสดงให้เห็นว่ามาตรการด้านสุขภาพกำลังเริ่มชะลอการแพร่ระบาดอย่างน้อยในประเทศกินีและไลบีเรีย กลุ่มนักสร้างโมเดลอีกคนหนึ่งกำลังรักษารายงานการวิจัยสดพร้อมการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง

หน่วยงานสาธารณสุขในประเทศอุตสาหกรรมมีความเชี่ยวชาญในการป้องกันโรคข้ามพรมแดนระหว่างประเทศ ความท้าทายคือคนที่ติดเชื้ออีโบลาสามารถพกพาไวรัสไปได้นานถึงสามสัปดาห์โดยไม่แสดงอาการใด ๆ มันจะไม่น่าแปลกใจถ้ามีกรณีเริ่มปรากฏขึ้นที่อื่น ๆ ทั่วโลก เวลาที่สำคัญที่สุดสำหรับการตอบสนองคือตอนนี้ก่อนที่ทรัพยากรที่จำเป็นในการควบคุมโรคจะยิ่งใหญ่ขึ้นหลายเท่า

การตอบสนองที่มีประสิทธิภาพต่อการแพร่ระบาดของโรคเป็นเพียงข้อมูลเกี่ยวกับการรักษา เมื่อไวรัสโรคซาร์สสร้างความตื่นตระหนกระดับโลกขึ้นในปี 2545 และ 2546 มันตอกย้ำถึงความต้องการการแบ่งปันข้อมูลระหว่างประเทศที่มากขึ้น ตั้งแต่นั้นมาความร่วมมือระหว่างประเทศในเอเชียและตะวันตกได้พัฒนาขึ้นอย่างมากทำให้สามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว แอฟริกายังไม่คืบหน้ามากนักแม้บทบาทของทวีปนี้จะเป็นศูนย์กลางของไวรัสที่สามารถแพร่กระจายจากสัตว์สู่มนุษย์

อีโบลาไม่ได้เป็นปัญหาทางชีวภาพเพียงอย่างเดียว ภัยคุกคามขั้นสูงสุดที่นำเสนอขึ้นอยู่กับขอบเขตที่ดีว่ามนุษย์สร้างสภาพแวดล้อมของโลกได้อย่างไร ในแอฟริกาการสูญเสียถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตเช่นค้างคาวผลไม้มีปฏิสัมพันธ์เพิ่มขึ้นอย่างมากในหมู่ผู้คนและโฮสต์ทางธรรมชาติของไวรัสเช่นอีโบลา ความก้าวหน้าในเครือข่ายการขนส่งทั่วโลกทำให้โรคแพร่กระจายได้เร็วขึ้นและเร็วขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา

บางทีการแพร่ระบาดของโรคกำลังชะลอตัวลงจริงๆ แต่ทุกครั้งที่มันผ่านจากบุคคลหนึ่งไปอีกคนหนึ่งก็มีโอกาสที่จะกลายพันธุ์เป็นสิ่งที่ติดเชื้อมากขึ้น นักวิทยาศาสตร์ที่โดดเด่นคนหนึ่งที่ฉันได้พบซึ่งเป็นผู้พัฒนาแบบจำลองการแพร่ระบาดมานานกว่าทศวรรษและประสบการระบาดของโรคซาร์สและ H1N1 โดยตรงบอกฉันว่านี่เป็นครั้งแรกที่เขากลัวจริงๆ "เพราะเราไม่รู้ว่าอะไร เกิดขึ้น."

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航


热点导读
ยินดีต้อนรับ!:อาเซอร์ไบจานลดการผลิตรถยนต์
W88 เดิมพันกีฬาออนไลน์ :คนจนสามารถมีชีวิตอยู่ในนิวยอร์กได้อย่างไร
W88 เดิมพันกีฬาออนไลน์ :จำนวน บริษัท ตัวแทนท่องเที่ยวโรงแรมที่เพิ่มขึ้นในอาเซอร์ไบจาน
W88 กีฬาออนไลน์ :เอสโตเนียแสดงการสนับสนุนสำหรับการรวมสหภาพยุโรปของจอร์เจีย
ยินดีต้อนรับ!:การอัปเดตซอฟต์แวร์ของ Tesla ช่วยแยกความแตกต่างจากผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น
W88 เดิมพันกีฬาออนไลน์ :เซอร์เบียขอบคุณอาเซอร์ไบจานสำหรับการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม
W88 เดิมพันกีฬาออนไลน์ :ทำไมอเมริกาถึงสูญเสียสงครามราคาน้ำมัน
W88 เดิมพันกีฬาออนไลน์ :ทำไมอเมริกาถึงสูญเสียสงครามราคาน้ำมัน
W88 กีฬาออนไลน์ :กอล์ฟ: การวิ่งของเอเวียนแชมเปี้ยนชิพในเดือนกันยายนใกล้จะสิ้นสุดลง
W88 เดิมพันกีฬาออนไลน์ :เซอร์เบียขอบคุณอาเซอร์ไบจานสำหรับการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม